Phải làm gì khi bé bị rối loạn tiêu hóa?

August 22nd, 2015

Phải làm gì khi bé bị rối loạn tiêu hóa? Những triệu chứng bất thường từ sức khỏe của con trẻ luôn là mối bận tâm hàng đầu của các ông bố, bà mẹ trẻ. Một trong số đó là chứng rối loạn tiêu hóa. Theo tổ chức y tế thế giới WHO, có khoảng […]

Phải làm gì khi bé bị rối loạn tiêu hóa?

Những triệu chứng bất thường từ sức khỏe của con trẻ luôn là mối bận tâm hàng đầu của các ông bố, bà mẹ trẻ. Một trong số đó là chứng rối loạn tiêu hóa. Theo tổ chức y tế thế giới WHO, có khoảng 30% trẻ em toàn cầu mắc chứng rối loạn tiêu hóa từ nhiều nguyên nhân khác nhau và 80% trẻ em Việt Nam có biểu hiện biếng ăn, còi xương, suy dinh dưỡng phần lớn nguyên nhân cũng là do chứng rối loạn tiêu hóa sinh ra.

tre bi roi loan tieu hoa

Rối loạn tiêu hóa làm trẻ quấy khóc

Không khó để nhận diện được trẻ bị rối loạn tiêu hóa qua các biểu hiện bên ngoài dễ thấy như trướng bụng, khó tiêu, nôn trớ, đầy hơi, táo bón, lười ăn… Tình trạng này nếu để lâu ngày sẽ khiến trẻ bị suy dinh dưỡng trầm trọng. Tuy nhiên điều đáng mừng là có rất nhiều biện pháp để giải quyết câu hỏi phải làm gì khi bé bị rối loạn tiêu hóa tùy theo nguyên nhân gây ra rối loạn.

Ngừng cho trẻ uống kháng sinh trong giai đoạn này hoặc cắt giảm lượng kháng sinh để theo dõi. Bởi kháng sinh thường tiêu diệt cả vi khuẩn có hại và có lợi trong cơ thể của trẻ, tạo điều kiện cho vi khẩu xâm nhập biểu hiện ở chứng đầy bụng, trướng bụng, phân sống… Sử dụng kháng sinh kéo dài và liên tục sẽ gây nên loạn khuẩn đường ruột ở trẻ.

Kiểm soát chất lượng thức ăn của trẻ, phải đảm bảo là thức ăn được vệ sinh sạch sẽ trong quá trình chế biến cũng như sinh hoạt. Tăng cường cho trẻ bú mẹ vì đây là nguồn dinh dưỡng bổ sung chất đề kháng tốt nhất. Bổ sung đầy đủ cho trẻ các nhóm chất dinh dưỡng như đạm, đường bột, chất béo, vitamin, khoáng… Trong đó kẽm và acid folic, là loại khoáng chất mà cơ thể không tự sản xuất được nhưng có tác dụng kích thích vị giác của trẻ, đem lại cảm giác ngon miệng và thèm ăn. Còn vitamin và acid amin thiết yếu lại tạo nên môi trường đường ruột thuận lợi, giúp cơ thể trẻ hấp thu tối đa dưỡng chất cũng như hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên chú ý thức ăn cũng cần nấu chín kỹ, mềm và nhuyễn hơn để cơ thể dễ hấp thu.

Bên cạnh đó, luôn chủ động tiêm chủng để điều trị triệt để và phòng ngừa bệnh cũng như nhớ tẩy giun định kỳ cho trẻ. Tẩy giun cho trẻ mỗi 6 tháng 1 lần sẽ giảm tối đa tình trạng rối loạn tiêu hóa do nhiễm giun. Cần bổ sung thêm men tiêu hóa. Tổ chức Y tế  thế giới WHO cũng đưa ra nhận định “Men vi sinh là các chế phẩm tổng hợp giúp bổ sung các vi khuẩn có lợi nhằm tạo nên sự cân bằng vi khuẩn trong hệ tiêu hóa và ức chế các vi khuẩn có hại gây bệnh và tiết độc tố”.

Tags: ,

Bài viết tương tự